Giải đáp: Xem hướng đặt mộ cho người chết theo năm sinh hay năm mất mới chuẩn?

Một đại chúng nhắn tin đến Fanpage của Phong Thuỷ Đào Gia thắc mắc rằng: khi đi xem hướng đặt mộ cho người chét theo năm sinh hay năm mất mới chuẩn? Về vấn đề này, cũng có nhiều quan niệm, lý giải khác nhau trong dân gian. Dưới đây là phần trả lời cho câu hỏi này. Bạn cũng có thể xem lại nội dung này trên kênh tiktok, nghe qua Podcast hoặc kênh youtube của chúng tôi.

1. Tại sao cần xem hướng mộ cho người chết?

– Linh khí tồn tại, ảnh hưởng đời sau

Dân gian có câu “Sống về mồ về mả, không ai sống về cả bát cơm”. Câu nói này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây mồ mả thờ cúng. Nó cũng thể hiện quan niệm người chết là về thể xác, còn linh khí vẫn tồn tại.

Linh khí ở đây còn được gọi là linh hồn hay vong linh…, còn theo góc nhìn khoa học hiện đại, nó được giải thích bởi các từ trường hay nguồn năng lượng.

Quan niệm xưa nay cho rằng, linh khí của người đã mất ấy sẽ tác động tới những người trong gia đình, dòng họ nhiều đời sau. Vị trí đặt mộ phần hay hướng đặt mộ người chết lại là yếu tố quyết định đến ảnh hưởng tốt hay xấu, mạnh hay yếu đối với người còn sống.

– Xét về mặt tâm linh và khoa học

Theo góc nhìn tâm linh và khoa học, người sống có nhân điện, thì khi mất đi nguồn điện ấy vẫn tồn tại dưới dạng điện từ, năng lượng.

Mỗi người có một trường điện từ nằm trong một dải tần số nhất định. Do đó, theo nguyên lý cộng hưởng, nó chịu tác động của các trường khí trong vũ trụ và địa từ trường với mức độ khác nhau; đồng thời nó lại tác động tới những người thân trong gia đình, dòng họ cũng với mức độ khác nhau.

– Xét về mặt phong thủy

Xét về mặt phong thủy 1 ngôi mộ đặt đúng hướng, chọn được hướng tốt sẽ hấp thu được nhiều năng lượng từ vũ trụ và địa từ trường của trái đất.

Từ đó sẽ ảnh hưởng tích cực tới các đời con cháu và dòng họ. Do đó, người phương Đông nói chung rất coi trọng việc đặt mộ phần cũng như xem hướng mộ phần cho người đã khuất.

– Xem hướng mộ khi nào?

Việc này có thể làm ngay từ khi an táng người mất theo nghi lễ hung táng. Ngoài ra, cũng có thể là khi bốc mộ, sang cát sau 3 – 5 năm (gọi là cát táng).

Tuy nhiên hiện nay, ngày càng nhiều gia đình chọn hình thức hỏa táng, cho nên lễ an táng cũng đồng thời là cát táng.

Do đó, các gia đình càng coi trọng việc xem hướng mộ do chỉ chôn cất một lần, không có điều kiện đặt lại hướng mộ như khi bốc lại mộ lần nữa.

2. Xem hướng mộ theo năm sinh hay năm mất của người chết?

– Quan điểm xem hướng mồ mả theo năm sinh

Xưa nay hầu hết mọi người cho rằng, việc chọn hướng ngôi mộ được căn cứ vào ngày tháng năm sinh của người mất. Đi xem các thầy hay xem trên các trang mạng cũng tính xem hướng mồ mả theo cách này.

Nguyên nhân là do quan niệm khi xây nhà thì căn cứ vào tuổi gia chủ để chọn hướng tốt. Do đó, khi xây mộ – ngôi nhà của người quá cố – cũng phải căn cứ vào tuổi y như chọn hướng nhà.

Có điều, theo nhà Kinh Dịch và Phong thủy học Khương Văn Thìn, đây là sự nhầm lẫn đáng tiếc.

– Quan điểm xem hướng mộ theo năm mất của người quá cố

Khi chọn hướng mộ phải căn cứ vào năm mất chứ không phải năm sinh, chỉ có xem hướng nhà mới căn cứ vào năm sinh để tìm được mệnh hay các hướng tốt tương ứng. Khi đã khuất, sang thế giới bên kia, thì nên căn cứ vào ngày mất để chọn hướng đặt mộ. Ngày mất ở đây nên được coi như “ngày sinh” ở âm giới.

Lý giải như sau: Khi bốc mộ hay còn gọi là sang cát, tức là cát táng, người ta thường nói là “đưa các cụ sang nhà mới”, tức mồ mả là ngôi nhà của người quá cố ở thế giới bên kia.

Chính vì vậy, cần phải căn cứ vào ngày tháng năm mất để xác định mệnh, từ đó tính hướng mộ cho phù hợp với mệnh.

– Cách xác định quẻ chủ mệnh

Căn cứ vào năm mất để xem quẻ chủ mệnh là gì, thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, từ đó suy ra trạch mệnh tương ứng.

+ Vong Đông tứ mệnh hợp các hướng thuộc Đông tứ trạch (Đông, Đông Nam, Bắc, Nam).
+ Vong Tây tứ mệnh hợp các hướng thuộc Tây tứ trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc).

3. Hướng dẫn cách xem hướng mộ theo năm mất

Đối với nam, nữ thì mệnh trạch khác nhau. Vì thế mà hướng đặt mộ phần cũng không giống nhau. Chi tiết xem bảng dưới đây:

– Đối với người mất là nam:

– Đối với người mất là nữ:

4. Hướng mộ được xác định như thế nào?

– Mặt nhìn về đâu thì hướng ở phía đó

Có quan niệm cho rằng, phần mộ xây trên mặt đất, cụ thể là tấm bia mộ hướng về đâu thì đó là hướng của ngôi mộ. Điều này vừa đúng vừa không đúng.

Trường hợp đúng: Là khi phần mộ bên trên xây trùng với hướng phần huyệt dưới lòng đất và bia mộ đặt ở phía đầu.

Trường hợp sai: Là khi phần mộ trên mặt đất xây lệch, thậm chí ngược với phần huyệt và hài cốt bên dưới thì xác định hướng theo cách này không còn chính xác nữa.

– Cách xác định hướng mộ đúng chuẩn

Hướng mộ được xác định theo đầu và chân hài cốt người mất, tức là theo huyệt mộ chứ không theo phần mộ bên trên.

Vì thế, mặt người chết nhìn về hướng nào thì đó chính là hướng mộ.

Theo cách xác định này thì hướng mặt sẽ nhìn về phía chân. Điều đó có nghĩa, phía chân chính là hướng còn phía đầu là tọa của ngôi mộ.

Ví dụ cụ thể: Hài cốt đặt đầu về phía Bắc, chân về phía Nam thì mộ là hướng Nam.

Trường hợp hỏa táng, bình tro cốt được đặt vào tiểu hoặc quách, thì phía đầu tiểu có vẽ hình tròn được quy ước là đầu, phía vẽ hình vuông là chân.

Tổng hợp & biên soạn bởi
PHONG THUỶ ĐÀO GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *