Thế nào là huyệt cát, huyệt hung?

Huyệt cát được hiểu là huyệt tốt, và huyệt hung là huyệt dữ, đem lại nhiều tai hoạ cho dương trạch, con cháu sau này. Huyệt hung táng: là huyệt được sử dụng cho việc chôn cất lần đầu, cho dù là sau đó có thực hiện bốc mộ, cải táng, tìm huyệt cát táng hay không thì cũng đều là huyệt hung táng. Huyệt cát táng: là huyệt mộ mà được sử dụng chôn cất sau quá trình bốc mộ, cải mộ, cải táng…. Bạn cũng có thể xem lại nội dung này trên kênh tiktok, nghe qua Podcast hoặc kênh youtube của chúng tôi.

Khái niệm về hướng và tọa của ngôi mộ

Sau khi chọn xong huyệt mộ, tiếp theo đặt hướng của mộ (tức hướng của quan tài hoặc tiểu). Để xác định, cần phải dùng la bàn chọn hướng cát, ở đây có hai khái niệm “tọa” và “hướng”.

1. Hướng mộ huyệt

Hướng mộ (nhìn), phương hướng của bia mộ (trung tâm của bia mộ đá).

2. Tọa mộ huyệt

Tọa (ngồi), bản thân của mộ là tọa.

3. Trạch thời

Trạch thời (thời gian chôn cất) là một mắt xích quan trọng trong phong thủy âm trạch, nó không chỉ chú trọng chọn vị trí đất để an táng mà còn coi trọng cả việc chọn thời gian để chôn cất. Phong thủy âm trạch cho rằng, thiên đạo và địa đạo phối hợp hài hòa với nhau, tạo nên trạch cát.

Thời gian chôn cất có thể bổ khuyết cho hạn chế của hình đất, phù hợp với hai chữ “kham dư” (kham là thiên đạo, dư là địa đạo), do đó cần phải chọn được thời gian cho phù hợp khi mai táng.

Có nhiều phương pháp liên quan đến cách chọn thời gian, nội dung khá phức tạp, song đều căn cứ vào học thuyết Âm dương, Bát quái, Hà đồ, Lạc thư, Ngũ hành, xem xét về thiên thời địa lợi để chọn điều cát lợi, tránh điều hung họa.

Thông qua chọn thời gian có thể thay đổi vận mệnh con người, khiến gia đình hưng vượng, tiền tài tăng thêm.

4. Thiện đức

Thiện đức là mấu chốt căn bản của phong thủy huyệt mộ. Ý nghĩa của cảm ứng chính là sự thuận theo, thích ứng với thiên đạo. Đạo của trời, không cần lời nói cũng tự rõ, là phúc hay họa đều xuất phát từ đó. Dân gian có câu: “lựa chọn phần mộ tốt không bằng tâm địa tốt của con người”. Đây là kiến giải rất thấu đáo đối với sự cảm ứng.

Vì thế muốn tìm được phần mộ tốt, trước hết phải lây tích đức làm gốc. Nếu thu thiện tích đức nhiều thì nhất định trời đất run rủi (cảm ứng) sẽ cho chúng ta một nơi tốt để an táng, để phúc lại cho con cháu.

Nếu không ngừng tác ác thì trời sẽ sắp đặt an táng ở mảnh đất xấu, để họa đến cả cháu con. Nhân tâm dẫn dắt khí thế, mà khí thế lại phù hợp với đức hạnh, một tâm một khí, hình thành nên sự cảm ứng lẫn nhau. Xưa có câu, cát hung cảm ứng, phúc họa sẽ tác động lên con người. Cho nên, đối với hài cốt tổ tiên không thể an táng tùy ý.

Nhưng nếu không chú ý đến đức hạnh, bổn nghĩa của mình mà muốn có kết quả tốt thì nhất định không tránh khỏi làm liên lụy đến tổ tông, chứ nói gì đến có thể để phúc cho con cháu.

Huyệt cát, táng hung

Đôi khi tìm được huyệt địa cát, nhưng sau khi an táng lại trở thành huyệt hung, khiến gia chủ mất chức quan, đày ra biên ải, tù tội, gia đình sa sút.

Huyệt cát, huyệt hung

1. Họa

Họa này là do không hiểu phép “hóa huyền không lý khí“ khi đặt mộ gây ra. Theo phép này nếu đặt mộ nằm ở Nhâm nhìn hướng Bính hoặc nằm ở Bính nhìn hướng Nhâm thì trong 20 năm đầu của vòng thượng nguyên (vòng lục thập hoa giáp) phạm “phản ngâm phục ngâm”, nếu cứ an táng, họa khắc sinh ra.

2. Dòng nước chảy thắng chĩa vào huyệt mộ, là hung

Tuy là mộ được dòng nước bao bọc, song có 3 dòng nước xối sau lưng huyệt mộ, đất phía sau mộ bị lở dần, gây kinh động, vì vậy không nên đặt mộ ở đây.

Dòng nước chảy thắng chĩa vào huyệt mộ – hung

Lưu ý: Khi đã đặt mộ, ít khi đi dời (trừ trường hợp đặc biệt phải di dời), bởi vậy, nên thận trọng khi quyết định đặt mộ.

3. Dòng nước quay bụng tạo nên huyệt cát

Dòng nước quay bụng (tốt) – huyệt cát

4. Dòng nước quay lưng gây nên huyệt hung

Dòng nước quay lưng vào huyệt mộ, tức Kim thành phản cung (thành chữ Kim quay lưng vào huyệt mộ). Nếu táng vào huyệt này, gần thì 3 tháng xa thì 3 năm ắt bị sát thương, kiện cáo, tiền của không còn, người chết (người chết của hết).

Dòng nước quay lưng (xấu) – huyệt hung

5. Huyệt cát, láng hung

Còn là do chọn giờ, ngày, (thêm tháng, mùa, năm đối với việc sang cát) hạ huyệt xấu. Cổ nhân nói: “tuy là huyệt cát, vẫn kỵ táng hung”. Các cụ còn truyền: “Huyệt cát, táng hung, như là vứt thây“ (tức là nếu táng hung chẳng khác nào vứt xác người chết. Vì vậy chọn giờ hạ huyệt vô cùng quan trọng, nên chọn vào giờ tốt như ngày hoàng đạo (nhập thủ nơi đường khí vào mộ).

Tổng hợp & Biên soạn bởi
PHONG THUỶ ĐÀO GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *