Trạch mệnh là gì? Hướng dẫn cách xem trạch mệnh của mỗi người

Trong Phong thủy, việc chọn hướng theo mệnh rất quan trọng. Chọn sao cho hợp để mọi việc thuận buồm xuôi gió và gặp nhiều may mắn đang được rất nhiều người quan tâm. Bạn thường hay nghe nhắc đến đông tứ trạch và tây tứ trạch nhưng chưa hiểu tường tận về chúng. Vậy Trạch mệnh là gì? Hướng dẫn cách xem trạch mệnh của mỗi người. Bạn cũng có thể xem lại nội dung này trên kênh tiktok, nghe qua Podcast hoặc kênh youtube của chúng tôi.

Trạch mệnh là gì? (Bát trạch là gì)?

Trạch mệnh gồm có Đông tứ trạch và Tây tứ trạch: Mỗi người khi sinh ra đều có mang một quái số nhất định từ 1 đến 9 còn gọi là Nhất Khảm, Nhị Khôn, Tam Chấn, Tứ Tốn, Ngũ Trung (Nam Khôn, Nữ Cấn), Lục Càn, Thất Đoài, Bát Cấn, Cửu Ly+ Nhóm Tây tứ trạch gồm: Nhị Khôn, Ngũ Trung, Lục Càn, Thất Đoài, Bát Cấn. Bài viết này sẽ phân biệt quái số của mình thuộc hướng nào, tốt xấu, khắc kỵ ra sao+ Nhóm Đông tứ trạch gồm: Nhất Khảm, Tam Chấn, Tứ Tốn, Cửu Ly.

Theo tiếng Hán, bát có nghĩa là tám, trạch có nghĩa là nhà. “ Bát trạch” có nghĩa là 8 phương vị khác nhau, dựa theo 8 quẻ bát quái.

8 quẻ bát quái đó chính là :

– Quẻ Càn
– Quẻ Khảm
– Quẻ Cấn
– Quẻ Tốn
– Quẻ Ly
– Quẻ Khôn
– Quẻ Đoài

Bát trạch phong thủy giúp gia chủ xác định hướng hung, hướng cát theo tuổi và giới tính, cung mệnh của gia chủ. Trong bát trạch có hai nhóm chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, tương ứng với cung mệnh Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Việc xem phong thủy bát trạch có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa, xác định hướng cửa chính, cửa phụ, xác định hướng phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, hướng giường ngủ,…

1. Thế nào là mệnh Đông tứ trạch?

Đông tứ trạch là một thuật ngữ trong phong thủy, chỉ về phương hướng. Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch bao gồm 8 trạch (còn được gọi là bát trạch) về cung mệnh của con người. Được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa, thuê nhà, phòng làm việc…

Nếu chọn hướng nhà hợp với trạch mệnh của mình sẽ rất tốt và ngược lại thì thường có thể có nhiều điểm không tốt.

Người thuộc Đông Tứ trạch sẽ bao gồm các cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly

Chính vì lẽ đó, những ai thuộc bản mệnh Đông Tứ trạch cần lưu ý để cho mình sự chọn lựa phù hợp.

Mệnh Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Người thuộc mệnh Đông tứ trạch thường có 4 hướng tốt là: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc để chọn phòng ở, nhà, phòng làm việc, kê bàn làm việc… thì sẽ rất hợp phong thủy, tạo ra dòng khí tốt, thường mang lại may mắn và thuận buồm xuôi gió. Còn ngược lại sẽ tạo ra dòng khí hung.

Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng: Bắc – Đông Nam – Đông – Nam

Trong phong thủy Đông tứ trạch gồm 4 quái số, tương ứng với 4 cung là cung Khảm, cung Tốn, cung Chấn, cung Ly. Mỗi quái số đều mang những hướng tốt đó là :

– Cung Khảm thuộc Đông tứ mệnh tương ứng với hướng Bắc.

– Cung Tốn tương ứng với hướng Đông Nam.

– Cung Chấn tương ứng với hướng Đông.

– Cung Ly tương ứng với hướng Nam.

(Người thuộc quẻ nhóm nào sẽ xây nhà theo hướng đó)

Bát Trạch phong thủy cho rằng người thuộc Đông tứ mệnh phối hợp cùng hướng Đông tứ trạch sẽ tạo ra các dòng khí tốt. Ngược lại, nếu người Đông tứ mệnh mà xây dựng nhà cửa theo hướng Tây tứ trạch sẽ đi ngược lại với quy luật tự nhiên, tạo ra các dòng khí hung – cực xấu cho gia chủ.

2. Mệnh Tây Tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch là một trong những hướng bát quái, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng nhà cho người mang Tây tứ mệnh, tức là những người có mệnh hợp với hướng Tây.

Người thuộc Tây tứ trạch sẽ bao gồm các cung: Càn, Khôn, Cấn, Đoài

Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Tây tứ trạch gồm có 4 hướng cùng nhóm Tây, gọi là Tây tứ trạch. Nếu xây nhà, phòng ốc thuộc 4 hướng này thì sẽ đảm bảo sự hoàn hảo trong phong thủy.

Tây tứ trạch có 4 hướng cùng nhóm Tây

Trong phong thủy Tây tứ trạch gồm 4 quái số, tương ứng với 4 cung là cung Càn, cung Cấn, cung Khôn và cung Đoài. Mỗi quái số đều mang những hướng tốt đó là :

– Cung Càn tương ứng với hướng Tây Bắc

– Cung Khôn tương ứng với hướng Tây Nam

– Cung Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc

– Cung Đoài tương ứng với hướng Tây

( Người thuộc quẻ nhóm nào sẽ xây nhà theo hướng đó)

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý bởi quan niệm trên không đúng hoàn toàn. Trong một số trường hợp, người có Tây tứ mệnh lại không thể xây nhà theo hướng Tây tứ trạch, cụ thể là theo phương vị Nam, Đông Nam và Bắc.

CÁCH TÍNH TRẠCH MỆNH – MỆNH TRẠCH NHANH NHẤT

Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch. Dựa vào bát quái phong thủy và cửu cung trong kinh dịch, người ta quy ước như sau:

– Hướng Tây tứ trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8

– Hướng Đông tứ trạch sẽ tương ứng với các số 1, 3, 4, 9

– Riêng số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8

Có cách tính nhẩm như sau: Lấy 2 số cuối của năm sinh dương lịch tương ứng với năm âm lịch nếu sinh từ năm 1900 đến 1999 (sinh ngày 3-2-1945 vẫn thuộc năm Giáp Thân ứng với năm 1944 nên khi tính mệnh trạch của người này thì phải theo số năm 1944 mới đúng ứng với năm sinh thuộc năm Giáp Thân, còn sinh ngày 13-2-1945 thì đúng là năm Ất Dậu rồi nên lấy số năm 1945 để tính mệnh trạch). Nếu sinh trước năm 1900 hoặc từ năm 2000 về sau thì phải có cách tính nhẩm khác.

Cách tính nhẩm đó như sau: Sinh năm 1931 thì lấy 2 số cuối là 31, đem 3+1 = 4 rồi nam thì lấy số 10 trừ số 4 được số 6 và 6 thuộc Tây Tứ Trạch đã ghi ở trên; nữ thì lấy số 5 cộng với số 4 vừa tính trên, ta được 4 + 5 = 9 và 9 thuộc Đông Tứ trạch;

Xét ví dụ khác: Sinh năm 1944, lấy 2 số cuối là 44, tính 4+4 = 8. Nam thì lấy 10 – 8 = 2 thuộc Tây Tứ Trạch còn nữ thì lấy 5 + 8 = 13, ta lại cộng tiếp theo số 13 sẽ được 1 + 3 = 4. Số 4 thuộc Đông Tứ Trạch. Cứ tính như vậy sẽ biết nam sinh năm 1930, 1935, 1938, 1941, 1947, thuộc Tây Tứ Trạch còn nữ thì sinh năm 1930 thuộc Tây Tứ Trạch, sinh năm 1935 thuộc Đông Tứ Trạch…

Chú ý: Với những người sinh từ năm 2000 trở đi, bước 3 thực hiện như sau:
• Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
• Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

Tổng hợp & biên soạn bởi 
PHONG THUỶ ĐÀO GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *