Cây hương (bàn thờ thiên) ngoài trời là gì? thờ ai và ý nghĩa tâm linh

Cùng với bàn thờ gia tiên, ông bà, bàn thờ Phật thì hiện nay cũng có rất nhiều gia chủ lựa chọn bàn thờ thiên (hay còn gọi là cây hương ngoài trời để thờ cúng. Vậy cây hương (bàn thờ thiên) ngoài trời là gì? thờ ai và ý nghĩa tâm linh ra sao? Bạn cũng có thể xem lại nội dung này trên kênh tiktok, nghe qua Podcast hoặc kênh youtube của chúng tôi.

Bàn thờ thiên được xem là một trong những phong tục thờ cúng tốt đẹp có từ lâu đời, được lưu truyền từ ông bà xưa để lại phải duy trì cho đến tận ngày hôm nay. Thế nhưng phong tục thờ cúng này nhận được rất nhiều quan điểm khác nhau, mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh, tuy nhiên mục đích chính của bàn thờ thiên đó chính là:

Thờ trời

Bàn thờ thiên ngoài trời được nhiều người quan niệm rằng dùng để thờ trời. Trong tiếng hán, từ Thiên có nghĩa là trời rộng, và từ xưa cho đến nay, nhiều người vẫn luôn quan niệm rằng đấng tối cao nhất bậc cao nhất trong tam giới và có một vị trí vô cùng quan trọng trong những tín ngưỡng thờ cúng từ xa xưa đó chính là ông trời.

Theo đó, thờ Thiên hay thời trời luôn được ông bà, người xưa sắp xếp ở vị trí cao nhất, thậm chí còn cao hơn cả thờ Phật trong danh sách thờ cúng. Và theo quan niệm thời trời của người xưa thì thứ tự thờ sẽ được sắp xếp là thờ trời, thờ Phật, thờ thánh, thờ thần.

Thời tiền chủ

Bên cạnh quan niệm là thời trời, bàn thờ thiên ở nhiều nơi cũng được người ta quan niệm rằng đây là bàn thờ để thờ tiền chủ. Thờ tiền chú ở đây có nghĩa là thờ người chủ trước của ngôi nhà này, do đó mà theo quan điểm này, sự thay đổi trong việc sinh sống của gia đình mới tại ngôi nhà này sẽ được theo dõi bởi những người chủ cũ trước đó ở dưới âm giới.

Chính vì thế, những gia chủ mới này tránh để người âm quấy rầy, làm phiền hay phá phách bằng cách chủ mới sẽ lập bàn thờ thiên để thờ cúng tính chủ cũ. Ngoài ra bàn thờ tiền chủ còn được hiểu là một cây hương và thường được cúng vào ngày rằm, các dịp lễ tết hay mùng một để ra chủ mới cầu bình an và may mắn trong gia đình.

Ý nghĩa tâm linh đặc biệt của bàn thờ thiên

Đối với mỗi gia đình, bàn thờ thiên là một trong những quan niệm tâm linh vô cùng ý nghĩa và quan trọng. Đây được xem là sự kết nối giữa bầu trời và mặt đất, giữa người âm và người dương.

Không những thế bàn thờ thiên ngoài trời còn tượng trưng cho việc cầu mong mưa thuận gió hòa hay mong muốn những điều may mắn bình an đến với gia đình. Việc đặt bàn thờ thiên ngoài trời này không chỉ thể hiện được tín ngưỡng thờ thiên đặc biệt trong phong tục thờ cúng mà nó còn mang lại rất nhiều ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt đối với mỗi gia đình.

Trên bàn thờ thiên (cây hương ngoài trời) đặt đồ thờ như nào?

Đối với bàn thờ thiên ngoài trời, bên trên bàn thờ gia chủ nên bày trí bao gồm một bát hương, một lọ hoa và một mâm bồng. Các đồ vật sử dụng để bày biện trên bàn thờ thiên không đòi hỏi quá cầu kỳ nhưng luôn phải có sự thành tâm cũng như chăm chút. Ngoài ra gia chủ cũng nên thường xuyên thắp hương cho bàn thờ thiên vào ngày rằm, mùng một hoặc vào các ngày lễ đặc biệt.

PHONG THUỶ ĐÀO GIA
Sưu tầm & tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *