Chọn nơi đặt huyệt mộ cần kiêng kị 7 điều sau

Có một gia chủ gửi câu hỏi cho Phong thuỷ Đào Gia hỏi rằng: Gia đình tôi chuẩn bị xây huyệt mộ mới cho ông nội. Vậy chúng tôi cần kiêng kị những điều gì để tránh tai bay vạ gió những điều không may mắn cho con cháu nội ngoại? Bạn cũng có thể xem lại nội dung này trên kênh tiktok, nghe qua Podcast hoặc kênh youtube của chúng tôi.

Từ xưa tới nay, Phong thuỷ Âm trạch được cho là có sự huyền bí và có vai trò vô cùng quan trọng. Giữa những người đã khuất với những người còn sống đều có sự liên kết giống như 1 sợi dây vô hình. Vì vậy, nếu mộ phần được “mồ yên mả đẹp”, vị trí an táng tốt thì con cháu đời sau cũng được bình an, vinh hiển.

Ngược lại, nếu mồ mả được đặt tại vị trí xấu không những khiến người mất không yên mà người dương cũng long đong, vất vưởng. Do đó, việc chọn đất làm mồ mả phải được coi trọng, cần phải được xem xét kỹ càng.

Những điều kiêng kỵ khi chọn thế đất đặt mộ

Đất mộ đẹp là phải có “sa bao” nhưng cũng không được đặt quá gần núi bởi không lợi. Bởi nếu núi quá gần thì con cháu thường mất ý chí phấn đấu vươn lên, thích nhàn hạ và an phận thủ thường.

Còn nếu đặt mộ nơi đất sườn núi thì phạm phải điện hung, hay bị lở đất. Bên cạnh đó, việc đặt ở nơi sườn núi cheo leo thì gia quyến thường bất an, dễ gây hao tổn về tâm lý.

Nếu thế núi đơn điệu, bằng phẳng đôi khi gọi là tử long, tức long mạch chết. Nếu đất lâm vào thế này chẳng những không thấy sinh khí đâu mà còn mang tới những điều xui rủi cho hậu thế.

Nếu Thanh Long, Bạch Hổ không đều, bên thấp bên cao, Huyền vũ nhô cao hứng gió thì gia đạo gặp tai hoạ triền miên. Không cẩn thận có thể dẫn tới gia đình ly tán, lụi bại. Nói chung, từ trước cửa mộ nhìn ra bị núi hay vật cản che khuất tầm nhìn thì gia chủ không yên.

Cổ nhân có câu “Chôn cạn thì hay bị Cầy, Cáo bới xác; chôn sâu thì chạm mạnh nước”, nhấn mạnh chọn nơi an táng phải nên khô ráo. Gia chủ nên nơi có địa thế gò cao, cây cỏ xung quanh luôn tốt tươi.

Khi chọn thế đất xây mộ nên chọn những nơi đất có địa thế đẹp, có diện tích quy hoạch rộng rãi. Đất huyệt mộ cần được vuông vắn, cũng được đắp đất quá cao. Nếu trong trường hợp bất khả kháng phải đắp cao thì cũng chỉ duy trì mức tối đa là 30cm.

Không gian đất mộ thoáng đãng, không nên có đường điện cao thế ngang qua. Nếu nơi đó vương lại xi măng, đất đá, sỏi trộn lẫn thì gia chủ cần thu dọn sạch sẽ trước khi bắt đầu xây mộ.

Đất mộ phần nên chọn nơi mà ánh sáng có thể chiếu tới, nhất là khoảng thời gian từ sáng sớm tới 1 giờ chiều. Do mộ phần mang theo âm khí nặng nề, nơi có ánh sáng mặt trời sẽ tạo cảm giác ấm áp, bớt âm u và tăng cường sự thịnh vượng cho vận thế của gia đình.

Tiếp đến, phải chú ý tới màu sắc và độ màu mỡ của đất đai. Sẽ rất tốt nếu được vị trí mộ phần có thớ đất mịn màng như lòng đỏ trứng gà nhưng vẫn giữ được độ rắn chắc, không trũng.

Thêm một điều nữa, nếu màu sắc đất hội tụ đủ ngũ sắc thì được đánh giá là có khí chất tốt. Ví dụ như màu hồng vàng, nâu đậm, vàng nhạt, màu hồng có vân… rất cát lành cho huyệt mộ.

Dù là tuổi gì thì khi chọn đất an táng cũng phải đặt hình địa bàn có chia Đông, Tây, Nam, Bắc. Tốt nhất, gia chủ nên chọn hướng có sinh khí để quay đầu. Nên chọn những thế đất đặt mộ ở nơi yên tĩnh. Không nên đặt gần các vị trí đường đi để nhỡ động mồ mả sẽ mang tới nhiều biến cố cho gia quyến và dòng tộc.

Ngoài ra, mảnh đất xây mộ với người đã khuất cũng phải tương thích với nhau, thời điểm chôn cất với người qua đời cũng phải phù hợp, đó chính là nói về tác dụng sinh khí.

Nhiều khu vực đã có đất nghĩa trang từ trước nhưng không tụ đủ khí phải thực hiện việc dẫn Long về tại khu đất đã chọn. Đây là một số điều cần lưu ý để góp phần chọn những mảnh đất “mồ yên mả đẹp” cho người âm.

Khi gia đình có tang sự, ngoài việc nén lại đau thương để tổ chức tang lễ sao cho chu toàn thì việc chọn thế đất mộ đẹp cho người đã khuất cũng quan trọng không kém. Sẽ luôn tồn tại những điều kiêng kỵ mà gia chủ nên biết để tránh những hậu quả nặng nề về sau.

Chọn nơi đặt huyệt mộ cần kiêng kị 7 điều sau

1. Kiêng kỵ đặt gần dương trạch

Đất đặt mộ là nhà của người mất, gọi là âm trạch, âm khí nặng nề. Do đó, không nên chọn đất đặt mộ ở quá gần dương trạch, nhà ở cho người còn sống, dễ bị dương khí lấn át.

Bên cạnh đó, những ngôi nhà ở gần huyệt mộ cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và vận trình tài lộc. Do bị nhiễm phải tà khí, độc khí, nhất là những ngôi nhà ở đối diện nghĩa trang, nghĩa địa.

2. Không đặt mộ nơi công cộng

Không nên đặt huyệt mộ gần các nơi công cộng, đông vui nhộn nhịp như: khu vui chơi, bến xe, khu công nghiệp,… Nếu vô ý đặt tại đây sẽ khiến âm trạch bị nhiễu loạn, hồng phúc của gia tộc trên trần suy kiệt.

Con cháu trên trần hư hỏng, dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội. Học hành cũng không tới nơi tới chốn, công danh khó thành. Mộ phần phải chọn nơi yên tĩnh, tránh những nơi phố xá đông vui thì người âm mới được an nghỉ.

3. Không chọn đất đặt mộ đá ở trên cao

Những nơi đặt mộ đá thường là những nơi có âm khí mạnh mẽ. Do đó, tuyệt đối không được chọn thế đất đặt mộ ở những vị trí trơ trọi trên cao. Theo phong thuỷ, đây được coi là phạm phải thế “cô phong sát”, con cháu gặp nhiều điều kém may mắn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nếu thấy đường hay mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc rẽ sang hai bên thì tuyệt đối không được xây mộ đá.

4. Kiêng kỵ chôn đất huyệt cũ

Một trong những điều quan trọng đầu tiên khi chọn đất đặt mộ là cần tìm hiểu kỹ xem chỗ đó đã có người chôn hay chưa. Dù việc chôn cất gối lên nhau, nhưng tuyệt đối không xây lăng mộ nếu chỗ trước đã có người chôn hoặc có xương thú ở dưới.

Có hai lý do để giải thích cho điều này, một là xây mộ tại đây sẽ khiến đất bị sụt, quan tài không kín. Thứ hai là có thể mang tới những điều xui xẻo cho con cháu trong 3 năm liền, dễ dẫn tới trùng tang hay trùng huyệt rất đáng sợ. Đây là một trong những điều kiêng kỵ cần tránh nhất mà ai cũng nên biết.

5. Kiêng chọn đất đặt mộ gần cây lớn

Phong thuỷ quan niệm, không nên có các cây cổ thụ to lớn trước mộ, hoặc chôn gần các gốc cây lớn. Bởi phần rễ có thể sẽ đâm xuyên tới phần mộ khiến con cháu bị động. Nếu đã gặp trường hợp này thì gia chủ cần phải làm lễ thổ thần để tu sửa lại. Tuỳ thuộc vào tình hình cũng như điều kiện gia chủ mà lễ lạt cũng khác nhau.

Nếu cây có tán rộng lớn, che mất phần mộ thì cần phải chặt bỏ. Bên cạnh đó, cỏ dại mọc quanh lên tới tận đỉnh mộ thì cần tìm cách dọn dẹp sạch sẽ.

Loài cây duy nhất được phép trồng trước mộ là cây xương rồng, bởi chúng có khả năng chống xung sát. Nếu có điều kiện, gia chủ có thể trồng trước huyệt mộ hai cây xương rồng là thích hợp nhất.

6. Kiêng kỵ chọn đất đặt mộ có nước đọng

Nếu nơi chôn cất có nước đọng lại thì tức là long mạch bị đứt gãy, ngưng trệ. Như đã nói, đất đặt mộ nên chọn những nơi “thuỷ bọc”, có dòng nước bao quanh nhưng long mạch phải chảy. Những nơi thế này được gọi là thế đất mộ hung, gia chủ và con cháu thường gặp những điều kém may mắn trong cả công danh và tài vận.

7. Không chọn đất đặt mộ ở những nơi ô uế

Ngoài ra, cũng đại kỵ đất mộ ở gần các nơi ô uế, bốc mùi như bãi rác hay khi thải nước sinh hoạt. Khi đào huyệt mộ nếu thấy nước tại đó không có mùi hôi thối, mạch nước ngầm tại huyệt trong xanh được xem là hợp nhất. Gia chủ, con chúng cùng dòng họ sẽ được phú quý, phát đạt.

Khi đào huyệt mộ nếu thấy nước tại đó không có mùi hôi thối, mạch nước ngầm tại huyệt trong xanh được xem là hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *